LƯU Ý KHI ĐỐT NẾN:

 Trước khi đốt:
- Trước khi đốt, cắt bấc bằng kéo, để bấc dài từ 0.4 - 0.6 cm (có thể sử dụng kéo chuyên cắt bấc) để bấc sạch và cháy đều. Bấc dài hoặc vẹo có thể gây cháy không đều hoặc bùng lửa.
- Đốt nến trong phòng có không gian thông thoáng.
- Đặt nến trên mặt phẳng, chịu nhiệt. Có thể đặt nến trên các khay gỗ, kim loại, gốm... cách nhiệt.
- Làm sạch bề mặt sáp trước khi đốt, không để bấc vụn và mảnh vụn dính trên bề mặt.
- Tránh đặt nến ngay trước quạt, luồng gió hay dòng khí máy lạnh để tránh nến bị đốt cháy nhanh hoặc không đồng đều.

Trong khi đốt:
- Không chạm hoặc di chuyển nến đang cháy để tránh bị bỏng hay sáp bị văng ra ngoài.
- Không đốt nến khi cạn sáp. Ngừng đốt nến khi chỉ còn tối thiểu 1.5cm sáp.
- Nếu ngọn lửa trở nên quá cao hoặc nhấp nháy liên tục, hãy dập lửa, để nến nguội, cắt bấc rồi thắp lại. 

- Nếu có khói đen xuất hiện, hãy bắt đầu cắt bấc. Bấc phải luôn sạch sẽ, không dài hơn 5mm.
- Luôn luôn giữ ngọn nến trong tầm mắt. Nếu bạn định rời khỏi phòng thì hãy thổi tắt nến.
- Trong lần đốt đầu tiên phải để sáp tan chảy hoàn toàn trên bề mặt và có độ sâu khoảng 1cm, thời gian khoảng từ 1 – 2 tiếng (tùy vào kích cỡ nến).
- Những lần đốt nến tiếp theo phải đảm bảo sáp tan chảy đều và phẳng để tránh thụt tim nến. Việc này đảm bảo độ nóng chảy của toàn bộ sáp trong hũ ngang bằng nhau, tránh việc sáp nến không bị cháy hết và mùi hương giảm trong những lần sử dụng kế tiếp.

 Khi dập tắt:
- Nên sử dụng dụng cụ dập tắt nến (chuông chụp, nắp nến) để ngăn khói nến. Cách đơn giản nhất là dùng que dài và dìm bấc nến xuống phần sáp lỏng để lửa tự tắt. 
- Không sử dụng nước để dập tắt nến. Nước có thể làm cho sáp nóng bắn tung tóe và có thể làm vỡ hũ thủy tinh do sốc nhiệt.
- Hãy chắc chắn rằng nến đã tắt hoàn toàn và bấc không còn đỏ trước khi rời khỏi phòng.
- Không chạm hoặc di chuyển nến cho đến khi nó nguội hoàn toàn.